Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Điểm ảnh ( pixel ) là gì? Có liên quan gì tới độ phân giải màn hình led

Điểm ảnh ( pixel ) là gì? Có liên quan gì tới độ phân giải màn hình led

Độ phân giải của một màn hình led thông thường được tính bằng tổng số điểm ảnh pixel của những tấm module ghép lại. Điểm ảnh pixel càng lớn thì độ phân giải màn hình càng cao, cũng có nghĩa là chất lượng hiển thị trên màn hình càng tốt. Cường độ điểm ảnh pixel và khoảng cách nhìn tới màn hình là một yếu tốt rất quan trọng và nó ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất, công năng làm việc của màn hình. Hôm nay LEDCBM sẽ giới thiệu tới các bạn khái niệm điểm ảnh ( pixel ) là gì? Điểm ảnh có liên quan gì tới độ phân giải màn hình? Hãy cùng theo dõi ngay trong bài viết dưới đây nhé các bạn.

Điểm ảnh (pixel) là gì?

Điểm ảnh (pixel) là gì?

Theo Wikipedia: “Pixel là một điểm ảnh raster hay một khối màu nhỏ, còn được biết tới là một đơn vị cơ bản để tạo ra mọt bức ảnh hiển thị trên màn hình led. Điểm ảnh của một màn hình tương ứng với tọa độ ITS. Được sản xuất trong mạng lưới 2 chiều, nhưng điểm ảnh lại tương ứng với thời gian hay tỉ lệ quét tần số màn hình. Thông thường thì 1 điểm ảnh ( pixel ) không có một con số cụ thể.

Mỗi một điểm ảnh cũng chính là một mẫu của tấm hình. Càng nhiều điểm ảnh thì sẽ hiển thị hình ảnh gốc chính xác hơn. Chính vì thế mà cường độ điểm ảnh ( pixel ) luôn thay đổi. Thông thường trong một hình ảnh thì có 3 hay 4 màu chủ đạo như đỏ, xanh lá, xanh hay lục lam, đỏ tươi, vàng, đe. Hầu hết nhiều chương trình sử dụng đồ họa đều được tính bằng độ phân giải hình ảnh ( pixel dimensions ).”

Điểm ảnh ( pixel ) có tác dụng gì

Điểm ảnh ( pixel ) trong màn hình led có tác dụng gì

Độ cao của một điểm ảnh cũng chính là khoảng cách giữa các điểm ảnh (được tính bằng milimet). Chúng được đo từ tâm của điểm ảnh cho tới tâm của điểm ảnh tiếp theo. Cũng chính vì thế một bóng led có thể điều khiển độ sáng lẫn nhau và cường độ điểm ảnh trên mỗi tấm module led cũng chính là khoảng cách nối giữa các bóng led.

Khoảng cách giữa 2 điểm ảnh tương đồng với khoảng cách bóng led. Chính vì thế mà điểm ảnh (pixel) lớn thường có độ phân giải màn hình cao hơn. Khoảng cách 2 điểm ảnh mà cáo thì khoảng cách giữa các bóng led càng lớn bởi vậy mà độ phân giải màn hình lại thấp.

Điều này đơn giản được hiểu rằng:

+ Màn hình sắc nét: khoảng cách giữa 2 điểm ảnh thấp ( theo tiêu chuẩn HD, full HD, 4k )

+ Màn hình không nét: khoảng cách giữa 2 điểm ảnh cao ( không đạt yêu cầu )

Xem ngay: Để có một màn hình led chuẩn cần có những linh kiện nào

Nên chọn màn hình nhiều điểm ảnh hay ít điểm ảnh sẽ tốt hơn

Một vấn đề khá quan trọng là không phải lúc nào độ phân giải cao cũng tốt. Độ phân giải pixel thấp một phần do mật độ điểm ảnh nhiều hơn. Mật độ điểm ảnh chính là những bóng đèn led trên một màn hình. Chính vì điều này mà chi phí một màn hình có thể sẽ cao hơn và bảo trì sản phẩm sẽ tốn thời gian hơn. Điểm ảnh cũng ảnh hưởng tới khoảng cách người xem, hiệu năng trình chiều của một màn hình.

Khi lựa chọn một màn hình thì các bạn nên xem xét thật kĩ lưỡng vào chất lượng hiển thị của tấm module, độ phân giải hiển thị đầy đủ với yêu cầu của mình. Ví dụ, nếu bạn chỉ cần một màn hình hiển thị logo hay một đoạn văn bản nào thì thì việc chọn lựa sản phẩm có độ phân giải không hẳn là một ý tưởng tốt bởi điểm ảnh nhiều sẽ khiến dư thừa và tốn kém ngân sách. Giải pháp tốt nhất cho bạn là phải biết chính xác bản thân mình cần gì rồi hãy mới tìm hiểu về điểm ảnh ( pixel ) của một tấm module led.

Cách chọn điểm ảnh pixel cho màn hình tốt nhất

Khoảng cách giữa 2 điểm ảnh thường dao động từ 3mm – 20mm ( với các module trong nhà ). Còn khoảng cách giữa 2 điểm ảnh từ 25mm – 50mm là đối với các module ngoài trời cần độ phân giải cao hơn. Hai dòng này khác nhau về khoảng cách điểm ảnh bởi nhu cầu xem ngoài trời sẽ lớn hơn để hiện thị sắc nét chất lượng của màn hình, trong khi đó đốu với màn hình trong nhà thì điều này lại không quá quan trọng.

Có 2 yếu tố bạn cần xem xét trước khi tính toán khoảng cách giữa 2 điểm ảnh

+ Khoảng cách xem gần nhất của màn hình: đây là việc rất quan trọng bởi mỗi tấm module khác nhau thì khoảng cách điểm ảnh cũng khác nhau, góc và khoảng cách nhìn màn hình cũng khác nhau. Công thức tính toán mà LEDCBM hay sử dụng là:

Điểm ảnh ( pixel ) mm/(0.3 ~ 0.8) = Khoảng cách xem tốt nhất (mm)

Lấy một ví dụ thực tế: Khoảng cách xem tốt nhất của màn hình có khoảng cách giữa 2 điểm ảnh là 16mm sẽ rơi vào 20 – 53 mét. Với tính chất như vậy thì khoảng cách tốt nhất để xem màn hình sẽ là 25 mét, còn với những người đứng xa hơn 53 mét sẽ nhìn thấy không được tốt vì độ hiển thị đã vượt quá nhưng vẫn có thể xem được.

+ Độ phân giải của màn hình: với các dòng màn hình led thì mỗi chủng loại sẽ có một kích thước riêng và điểm ảnh khác nhau và nó sẽ thay đổi tùy theo kích thước của một màn hình. Chính vì thế mà nó sẽ hiển thị được từ văn bản, hình ảnh, video,…

Đọc ngay bài viết: Góc và khoảng cách tốt nhất trong việc xem màn hình led

Tóm lại

Khi lựa chọn một màn hình thì khoảng cách giữa 2 điểm ảnh càng bé thì độ phân giải màn hình sẽ càng nét và hiển thị rõ ràng hơn. Thế nhưng, khoảng cách giữa 2 điểm ảnh càng bé thì thành phẩm của một màn hình sẽ cao hơn và việc bảo trì sản phẩm sẽ mất nhiều thời gian hơn. Chính vì vậy hãy xem xét kỹ lưỡng ngân sách của mình và mục đích sử dụng để lựa chọn màn hình phù hợp nhất với nhu cầu.

Nếu các bạn cần được tư vấn kỹ hơn về màn hình led thì hãy liên hệ với LEDCBM để được chuyên viên kỹ thuật của chúng tôi giải đáp. Hotline: 0962.283.786

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *